Tôi ở Lâm Đồng, muốn mua sản phẩm E.M gốc thì việc giao nhận như thế nào? Công ty có ship hàng hay tôi phải đến trực tiếp.
Anh gọi trực tiếp để biết chi tiết anh nhé. Số máy: 0903 820 559. Cám ơn anh đã quan tâm.
Cho hỏi tại sao EM gốc lại có giá rẻ như thế?
Chào anh! EM gốc của Mũi Tên Á Châu có tên thương mại là Ultimate Cleaner, được sản xuất trong nước nên mới có giá thành cạnh tranh như vậy. Nhưng chất lượng tương đương EM gốc Nhật nên anh có thể yên tâm. Trân trọng!
Gần đây dịch bệnh EMS lan rộng. Tôi muốn hỏi cách phòng ngừa bệnh này.
Chọn tôm giống sạch bệnh, được kiểm dịch, không mang các tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy. Đảm bảo tôm và môi trường, nguồn nước, dụng cụ, thiết bị trong trại giống phải sạch khuẩn. Không thả nuôi tôm mật độ quá cao. Có thể ghép nuôi cùng cá rô phi (nuôi nước xanh). Hạn chế dùng các hóa chất, kháng sinh. Sử dụng Nanotic (liều lượng ghi trên bao bì) để phòng ngừa bệnh đồng thời giúp loại bỏ các chất gây độc cho gan tụy tôm như các ion kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật... có trong nước.
Tôm của tôi nuôi được 35 ngày thì bị đục cơ và cong thân, vậy điều trị bịnh này như thế nào?
Tôm bị hiện tượng này có thể do những nguyên nhân sau: Sử dụng nhá, vó để kiểm tra tôm khi trời nắng nóng; Máy quạt khí tắt, bật đột ngột khiến tôm bị giật mình nhảy lên mặt nước; Dùng lưới để kéo thu tỉa hoặc chuyển tôm; Ôxy trong ao xuống quá thấp. Cách khắc phục: Chỉ nên kiểm tra tôm bằng nhá, vó khi trời mát và nhất thiết phải duy trì quạt khí trong ao (ít nhất là 1 chiếc). Cần kiểm tra sức khỏe tôm nuôi trước khi chuyển sang ao mới, nếu phát hiện một vài con có màu trắng đục thì nên hoãn lại. Nước dùng vận chuyển tôm phải ở nhiệt độ 24 - 25oC và hàm lượng ôxy cao (5mg/l trở lên). Nên tính toán số quạt nước vừa đủ cung cấp ôxy cho lượng tôm trong ao. Sử dụng chế phẩm Mega C và xTra Mineral với liều lượng ghi trên bao bì.
Tôi đang nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng bệnh đốm trắng xảy ra trên diện rộng, xin hỏi cách phòng ngừa kịp thời?
Không nên đến nơi phát dịch, hạn chế người qua lại các ao tôm, trường hợp phải vào ao thì cần thay quần áo và lội qua bể nước khử trùng (Chlorine, formol 5%).Sử dụng vôi bột (CaO) rải xung quanh bờ ao, đắp chặt cống cấp và thoát nước. Quây lưới quanh bờ ao để ngăn chặn xâm nhập của cua, còng, cá… vào ao, căng dây và lắp hình nộm để chống chim cò vào ao. Hạn chế thay nước ao, kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để điều chỉnh kịp thời như tăng cường quạt khí, xiphông đáy ao, ổn định pH, độ kiềm. Trộn men vi sinh Bioplus, Mega C và Probiotic vào thức ăn cho tôm (liều lượng ghi trên bao bì). Thường xuyên kiểm tra sức ăn của tôm trong nhá, vó để điều chỉnh thức ăn phù hợp.
Nước trong ao nuôi tôm có màu đỏ, vậy làm thế nào để chuyển thành màu nước xanh?
Nước trong ao nuôi tôm có màu đỏ là do trong ao có nhiều tảo giáp phát triển mạnh với mật độ cao. Loài tảo này có vách tế bào rất cứng nên khi tôm ăn vào đều không tiêu hóa được. Một số trường hợp tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc dải phân bị đứt đoạn do có quá nhiều tế bào tảo giáp trong ruột tôm. Tảo giáp phát triển mạnh ở những ao ô nhiễm cao và gây ra hiện tượng tôm nổi đầu nhiều về đêm và nước ao bị phát sáng. Để khắc phục hiện tượng này, cách tốt nhất là phải thay nước ao thường xuyên (2 ngày/lần), mỗi lần từ 20 - 30% lượng nước ao đến khi nước sạch trở lại và hạ độ mặn xuống 10 - 15‰. Dùng chế phẩm sinh học (Enz. Light và EDTA Plus) để xử lý và khoáng hóa nền đáy ao, đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn của tôm sao cho vừa đủ, tránh dư thừa. Khi nước ao sạch trở lại sẽ hạn chế được tảo giáp, đồng thời thúc đẩy các loại tảo lục, tảo lam phát triển nên nước sẽ chuyển màu xanh.